Search
cac-ma-chung-khoan-ngan-hang-4

Danh Sách Các Mã Chứng Khoán Ngân Hàng Mới Nhất Năm 2024
Ngành ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng thị trường chứng khoán Việt Nam và thu hút sự quan tâm và kỳ vọng từ các nhà đầu tư trong thời điểm thị trường bất ổn. Bài viết dưới đây của Bankganday.com cung cấp thông tin chi tiết về danh sách các mã chứng khoán ngân hàng mới nhất năm 2024 nhé.

1. Cổ phiếu ngân hàng là gì ?

Cổ phiếu ngân hàng là một loại chứng khoán vô cùng quan trọng trong lĩnh vực tài chính. Được phát hành bởi các ngân hàng, cổ phiếu ngân hàng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư vì khả năng có lợi suất cao và tiềm năng tăng trưởng lớn. Khi đăng ký mua cổ phiếu ngân hàng, bạn sẽ trở thành cổ đông của ngân hàng đó và có quyền tham gia vào các quyết định quan trọng của ngân hàng đó.

Cổ phiếu ngân hàng là gì ?
Cổ phiếu ngân hàng là gì ?

Hiện nay, trên thị trường việc niêm yết cổ phiếu ngân hàng là việc được thực hiện rộng rãi. Với hơn một số lượng không ít các ngân hàng đang niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch, bạn có thể dễ dàng lựa chọn một ngân hàng phù hợp với nhu cầu và mục tiêu đầu tư của mình. Các ngân hàng tại Việt Nam đều có mã chứng khoán riêng, giúp nhà đầu tư dễ dàng theo dõi và giao dịch cổ phiếu một cách thuận tiện.

Khám Phá Ngay :

2. Danh sách các mã chứng khoán ngân hàng trên thị trường ngày nay

Theo số liệu mới nhất năm 2024 trên sàn chứng khoán Việt Nam, có tổng cộng 30 ngân hàng đã niêm yết cổ phiếu của mình trên 3 sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.
 • 17 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE bao gồm : BIDV (BID), Vietinbank (CTG), Vietcombank (VCB), VPBank (VPB), Eximbank (EIB), HDBank (HDB), MBBank (MBB), Sacombank (STB), Techcombank (TCB), TPBank (TPB), VIB (VIB), Phương Đông (OCB), SeABank (SSB), Á Châu (ACB), Bưu Điện Liên Việt (LPB), Hàng Hải (MSB), Sài Gòn – Hà Nội (SHB)
 • 2 ngân hàng niêm yết trên sàn HNX bao gồm : NCB (NVB), Bắc Á (BAB)
 • 7 ngân hàng niêm yết trên sàn UPCoM bao gồm : ABBank (ABB), Kiên Long (KLB), Bản Việt (BVB), VietBank (VBB), Nam Á (NAB), PGBank (PGB), SaigonBank (SGB), VietABank (VAB)
 • 4 ngân hàng giao dịch qua OTC : DONGA BANK, SCB, BaoVietBank, PVCombank

Dưới đây là danh sách mã chứng khoán, tên doanh nghiệp, sàn niêm yết và ngày niêm yết của các ngân hàng trên:

Mã Chứng KhoánNgân hàngSàn Niêm YếtNgày Niêm Yết
ACBNgân hàng TMCP Á Châu – ACBHOSE09/12/2020
VCBNgân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam – VietcombankHOSE30/06/2009
CTGNgân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – VietinbankHOSE16/07/2009
TCBNgân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam – TechcombankHOSE04/06/2018
BIDNgân hàng TMCP Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam – BIDVHOSE24/01/2014
VPBNgân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBankHOSE17/08/2017
EIBNgân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – EximbankHOSE27/10/2009
DONGA BANKNgân hàng TMCP Đông Á – DongABankOTC
VIBNgân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam – VIBHOSE10/11/2020
TPBNgân hàng TMCP Tiên Phong – TPBankHOSE19/04/2018
MBBNgân hàng TMCP Quân đội – MBBankHOSE01/11/2011
STBNgân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – SacombankHOSE12/07/2006
SSBNgân hàng TMCP Đông Nam Á – SeABankHOSE24/03/2021
ABBNgân hàng TMCP An Bình – ABBankUPCOM28/12/2020
HDBNgân hàng TMCP Phát triển TP.HCM – HDBankHOSE05/01/2018
OCBNgân hàng TMCP Phương Đông – OCBHOSE28/01/2021
SHBNgân Hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội – SHBHOSE11/10/2021
NABNgân hàng TMCP Nam Á – NamABankUPCOM09/10/2020
SGBNgân Hàng TMCP Sài Gòn Công Thương – SaigonBankUPCOM15/10/2020
SCBNgân hàng TMCP Sài Gòn – SCBOTC
KLBNgân hàng TMCP Kiên Long – KienlongbankUPCOM29/06/2017
BaoVietBankNgân hàng Bảo Việt – BaoVietBankOTC
MSBNgân Hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – MSBHOSE23/12/2020
VABNgân Hàng TMCP Việt Á – VietABankUPCOM20/07/2021
VBBNgân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín – VietBankUPCOM30/07/2019
NVBNgân hàng Thương Mại Cổ Phần Quốc DânHNX13/09/2010
LPBNgân hàng TMCP Bưu điện Liên ViệtHOSE09/11/2020
PVCombankNgân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam – PVComBankOTC
BVBNgân Hàng TMCP Bản ViệtUPCOM09/07/2020
PGBNgân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex – PG BankUPCOM24/12/2020
BABNgân hàng TMCP Bắc ÁHNX03/03/2021

Thông tin trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các ngân hàng niêm yết cổ phiếu tại Việt Nam. Nếu bạn quan tâm đến các doanh nghiệp trong ngành ngân hàng hoặc muốn đầu tư vào các mã chứng khoán ngân hàng, thông tin trên có thể hữu ích cho bạn.

3. Tính đặc thù và tập trung nghiên cứu các mã chứng khoán ngân hàng

Ngân hàng không phải là một ngành kinh doanh thông thường. Với mô hình hoạt động độc đáo, nó có nhiệm vụ thu vốn từ cá nhân và tổ chức, sau đó cho vay lại khoản vốn đã nhận. Điều này có nghĩa là ngành ngân hàng có một số điểm chính mà chúng ta nên quan tâm và tìm hiểu kỹ hơn.

 • Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu về các hoạt động thu vốn của ngân hàng (hoạt động đầu vào). Một trong số đó là giá vốn, đó là chi phí mà ngân hàng phải trả để thu hút vốn. Nhìn vào mức tăng trưởng của hoạt động thu vốn cũng rất quan trọng để đánh giá sự phát triển của ngân hàng.
 • Thứ hai, chúng ta cần tìm hiểu về quá trình xử lý các vấn đề quản lý vốn nội bộ của ngân hàng. Điều này bao gồm việc xem xét hệ thống quản trị rủi ro của ngân hàng, một yếu tố cực kỳ quan trọng để đảm bảo sự ổn định và bền vững của ngân hàng. Ngoài ra, cần xem xét các dịch vụ gia tăng mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng, vốn là một yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân khách hàng.
 • Thứ ba, chúng ta không thể bỏ qua các vấn đề liên quan đến chất lượng cho vay của ngân hàng (chất lượng đầu ra của nguồn vốn). Điều này đòi hỏi chúng ta xem xét chất lượng khách hàng, tức là khách hàng của ngân hàng có đáng tin cậy hay không. Tăng trưởng tín dụng cũng là một điểm đáng chú ý, cho thấy ngân hàng có khả năng tăng cung cấp các khoản vay cho khách hàng.

Bằng cách hiểu rõ những vấn đề này, chúng ta có thể đánh giá một cách chi tiết và đáng tin cậy về hoạt động của ngân hàng. Điều này cũng giúp chúng ta xác định xem ngân hàng có thực sự vượt trội và giỏi hơn các đối thủ cạnh tranh hay không.

Tính đặc thù các mã chứng khoán ngân hàng
Tính đặc thù các mã chứng khoán ngân hàng

4. Lợi ích của các mã chứng khoán ngân hàng so với cổ phiếu các ngành khác

Dưới đây là ba lý do chính giải thích tại sao các mã chứng khoán ngân hàng có triển vọng tăng trưởng cao hơn so với các mã chứng khoán ngành khác:
4.1. An toàn và ít rủi ro

Ngành ngân hàng là một lĩnh vực đặc biệt và được giám sát bởi ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Khác với các ngành khác, nhà đầu tư thường lo lắng về nguy cơ phá sản, tuy nhiên, ngân hàng thường hiếm khi gặp tình trạng này.

Một điểm đặc biệt của ngân hàng là khả năng nhận diện sớm sự thay đổi và công khai thông tin về hoạt động. Điều này giúp nhà đầu tư luôn nắm bắt được tình hình của cổ phiếu mà họ đang quan tâm và đầu tư.

Các chuyên gia đầu tư đánh giá rằng cổ phiếu ngân hàng có tác động rất lớn đối với ngành kinh tế và được xem như “cổ phiếu vua“.

4.2. So sánh giá thấp của cổ phiếu trong các ngành

Các mã chứng khoán ngân hàng hay còn gọi là Cổ Phiếu Ngân Hàng là một lựa chọn thông minh cho các nhà đầu tư cá nhân. Với mức giá khởi điểm không quá cao và tính thanh khoản tương đối dễ dàng, việc mua bán cổ phiếu ngân hàng trở nên thuận tiện hơn. Đặc biệt, không tạo áp lực về vốn ban đầu, điều này rất hợp lý đối với những nhà đầu tư có tài sản ít ỏi.

Đối với những nhà đầu tư muốn đặt an toàn lên hàng đầu và chỉ có ít vốn để đầu tư, các mã chứng khoán ngân hàng là lựa chọn tối ưu nhất. Cổ phiếu ngân hàng ít có biến động so với các mã cổ phiếu thuộc các ngành khác, giảm thiểu tỷ lệ rủi ro trong việc đầu tư.
4.3. Tăng giá của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán

Số lượng ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán đang ngày càng gia tăng. Theo yêu cầu từ Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban chứng khoán Nhà nước, tất cả các ngân hàng hoạt động hiện tại đều phải thực hiện niêm yết lên sàn chứng khoán vào năm 2024. Việc tuân thủ yêu cầu này rất quan trọng, vì vi phạm có thể dẫn đến áp dụng các biện pháp kỷ luật.

Với việc tăng số lượng ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, sức cạnh tranh cũng sẽ gia tăng. Điều này dẫn đến một loạt các chuyển biến về giá cổ phiếu ngân hàng, thu hút nhà đầu tư quan tâm. Sự gia tăng trong số lượng này cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư để đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng, mang lại tiềm năng sinh lời đáng chú ý.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư tiềm năng và muốn tham gia vào thị trường chứng khoán, việc quan sát sự phát triển của số lượng ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán là một yếu tố quan trọng. Thường xuyên cập nhật các tin tức và thông tin về các ngân hàng niêm yết cổ phiếu để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn về việc đầu tư cổ phiếu ngân hàng.

5. Danh sách các mã chứng khoán ngân hàng đáng mua vào năm 2024

Dưới đây là các mã chứng khoán ngân hàng được đánh giá cao bởi nhiều chuyên gia. Hãy cùng tham khảo để đầu tư một cách thông minh.

 • Cổ phiếu VCB : VCB là một trong những ngân hàng có chi phí huy động vốn thấp nhất và sở hữu tài sản chất lượng cao.
 • Cổ phiếu MBB : MB là một ngân hàng có cơ cấu huy động vốn tiền gửi cao nhất. MB Bank cung cấp các khoản vay tuyệt vời cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, ngân hàng MB còn được đánh giá cao về sản phẩm bảo hiểm trên thị trường và nằm trong top 3 ngân hàng sở hữu tài sản tốt nhất.
 • Cổ phiếu MSB : Mặc dù không phải là một ngân hàng lớn, nhưng MSB có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Gần đây, MSB đã đầu tư nhiều vào mạng lưới chi nhánh và công nghệ để đảm bảo an toàn và bảo mật hệ thống ngân hàng.
 • Cổ phiếu VPBank : Trong bối cảnh Covid-19 gây ảnh hưởng đến doanh thu của nhiều ngân hàng, VPBank lại thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ đi ngược lại xu hướng suy giảm đó. Điểm mạnh của VPBank chính là công ty con FE Credit, một tiềm năng cho cổ phiếu của ngân hàng này.
 • Cổ phiếu BID : Năm 2019, BIDV và Vietcombank đã tạo nên sự sôi động trên thị trường chứng khoán ngân hàng với tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Vietcombank tăng 70% và BIDV tăng 39%. Vì vậy, sau mã cổ phiếu VCB, không nên bỏ qua cổ phiếu BID.
 • Cổ phiếu Vietinbank : Một trong những mã cổ phiếu ngân hàng không thể bỏ qua là CTG. Triển vọng của CTG nằm trong việc Quốc hội sẽ đồng ý rút vốn cho ngân hàng hoặc giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước. Nếu những kỳ vọng này trở thành hiện thực, giá cổ phiếu của Vietinbank chắc chắn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay 2024.
Các mã chứng khoán ngân hàng đáng mua vào năm 2023
Các mã chứng khoán ngân hàng đáng mua vào năm 2024

6. Một số lưu ý quan trọng đối với cổ phiếu ngành ngân hàng

Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, chúng ta không thể bỏ qua tầm quan trọng của thời điểm đúng. Để đạt được lợi nhuận cao từ việc đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng, nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm sau đây:
 • Một điểm cốt yếu đối với cổ phiếu ngân hàng chính là chất lượng của tài sản, không chỉ đơn thuần là hiệu quả kinh doanh.
 • Chất lượng của tài sản của ngân hàng được đánh giá thông qua các yếu tố như tỷ lệ nợ xấu, trái phiếu VAMC, tỷ lệ lãi và phí phải thu, tỷ lệ trích lập dự phòng nợ xấu.
 • Khi ngân hàng sở hữu tài sản chất lượng tốt, việc đánh giá các chỉ số như kết quả kinh doanh, hiệu quả kinh doanh, khả năng sinh lời mới có ý nghĩa thực sự.
 • Ngân hàng có LDR thấp và CAR cao sẽ phản ánh tiềm năng tăng trưởng tín dụng và phát triển bền vững.
 • Đầu tư dài hạn chỉ nên được thực hiện vào những ngân hàng có ROE vượt trội (cao hơn mức tăng trưởng tín dụng và bằng ít nhất hai lần tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm).
 • Khi lựa chọn cổ phiếu, hãy chọn mua ở mức giá thấp. Nếu bạn mua ở mức giá cao, hãy đảm bảo bạn có các thông tin chính xác về tương lai giá cổ phiếu ngân hàng đó để đảm bảo tăng trưởng mạnh hơn trong tương lai.
 • Đồng thời, cổ phiếu của ngân hàng đó cần có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ và có những yếu tố hoặc dự án tiềm năng liên quan đến ngân hàng, hỗ trợ tăng trưởng giá cổ phiếu.

Lời Kết

Bài viết trên đây là danh sách các mã chứng khoán ngân hàng đang được niêm yếtmã chứng khoán đáng mua nhất năm 2024. Hy vọng thông qua bài viết này của Bankganday.com, nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư mã cổ phiếu tiềm năng và thu về lợi nhuận cao nhé! Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè người thân và gia đình bằng cách bấm vào nút bên dưới đây :

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới Nhất

Index